Page 8 - กศน.อำเภอฆ้องชัย จังหวัดกาฬสินธุ์ ( Best Practice )
P. 8
๕. ปัจจัยความส าเร็จ
ั
ปัจจัยของความส้าเร็จในการน้ากล่องความรู้น้้าหมกชีวภาพ “Bio Knowledge Box” ไปใช้นั้น ได้แก่
ี
้
บุคลากร ของศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอ้าเภอฆองชัย จงหวัดกาฬสินธุ์ ต้องมความรู้
ั
้
ั
ี
เกี่ยวกับการทาน้้าหมกชีวภาพสูตรต่างๆ และต้องมความรู้ในการน้ากล่องความรู้น้้าหมกชีวภาพ “Bio
ั
Knowledge Box” ไปใช้งาน สามารถถ่ายทอดความรู้ แนะน้า ให้ค้าปรึกษาเกี่ยวกับการทาน้้าหมกชีวภาพ ให้กับ
ั
้
ผู้เรียนหรือกลุ่มเป้าหมายได้อย่างถูกต้องและชัดเจน
ี่
้
้
ิ
ี่
หน่วยงานและองค์กรต่างๆทเกี่ยวของ ได้แก่ หน่วยงานราชการของอ้าเภอฆองชัย อาทเช่น ทว่าการ
อ้าเภอฆ้องชัย ส้านักงานเกษตรอ้าเภอฆ้องชัย ส้านักงานสาธารณสุขอ้าเภอฆ้องชัย ส้านักงานพัฒนาชุมชนอ้าเภอ
ฆ้องชัย ส้านักงานปศุสัตว์อ้าเภอฆ้องชัย รวมทั้ง บ้าน วัด โรงเรียน ในพื้นที่อ้าเภอฆ้องชัย จังหวดกาฬสินธุ์ ต้องให้
ั
ความส้าคัญกับการลดการใช้สารเคมีลง โดยสนับสนุน ส่งเสริมให้คนในชุมชน ในพื้นที่ หันมาใช้สารอินทรีย์มากขึ้น
กล่องความรู้น้้าหมักชีวภาพ “Bio Knowledge Box” ของศูนยการศึกษานอกระบบและการศึกษาตาม
์
้
ั
ี่
็
อัธยาศัยอ้าเภอฆองชัย จงหวัดกาฬสินธุ์ เปนอีกผลงาน/นวัตกรรม ทจะทาให้เกษตรกร ประชาชนหรือ
้
็
้
กลุ่มเป้าหมาย สามารถหลุดพ้นจากการทาเกษตรแบบการใช้สารเคม มาเปนการทาการเกษตรแบบอินทรีย ม ี
ี
์
้
ี่
ี่
ี
ความปลอดภัยในชีวิตของเกษตรกรเองและคนในชุมชน มอาหารทบริโภคทปลอดภัย สุขภาพร่างกาย ห่างไกล
โรคภัยต่างๆ
๖ บทเรียนที่ได้รับ (Lesson Learned)
ในการน้ากล่องความรู้น้้าหมกชีวภาพ “Bio Knowledge Box” ไปใช้และพัฒนา ต่อยอด ให้ประสบ
ั
ั
้
ความส้าเร็จ นั้น คือ ผู้ใช้ต้องศึกษาข้อมูล ต้องมีความรู้ ความเขาใจ เกี่ยวกับวิธีการทา วิธีการใช้น้้าหมกชีวภาพ
้
สูตรต่างๆ ให้ดี ต้องลงมือปฏิบัติจริง เพราะถ้าหากผู้เรียนหรือกลุ่มเป้าหมาย ขาดความรู้ ความเขาใจในการทาน้้า
้
้
หมักชีวภาพที่ถูกต้องแล้ว อาจท้าให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดีก็อาจเป็นได้ เพราะทุกอย่างมีทั้งผลดีและผลเสีย
ข้อแนะน้า ส้าหรับผู้ทีน้ากล่องความรู้น้้าหมกชีวภาพ “Bio Knowledge Box” ไปใช้นั้น ควรศึกษาการ
ั
ี
ท้าน้้าหมักชีวภาพเพิ่มเติมจากเอกสารต่างๆ และศึกษาจากยทป วีดีโอ หรือศึกษาจากผู้รู้ ผู้มประสบการณ์ ผู้ท ี่
ู
ู
ั
ปฏิบัติได้จริง อันจะเป็นแนวทางที่จะท้าให้ผู้เรียนหรือกลุ่มเป้าหมายประสบความส้าเร็จในการทาน้้าหมกชีวภาพ
้
ได้มากยิ่งขึ้นด้วย