Page 4 - กศน.อำเภอห้วยเม็ก จังหวัดกาฬสินธุ์ ( Best Practice )
P. 4
ผลการปฏิบัติที่เป็นเลิศ Best Practice
ศูนย์ฝึกอาชีพชุมชน : หลักสูตรการท าปลาร้าบอง
ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอ าเภอห้วยเม็ก
๑. ความส าคัญของผลงานหรือนวัตกรรมที่น าเสนอ
จากนโยบายและจุดเน้นการด าเนินงานของส านักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย
ปีงบประมาณ ๒๕๖๓ ด้านการจัดการศึกษาอาชีพเพื่อการมีงานท าอย่างยั่งยืนโดยให้ความส าคัญกับการจัดการศึกษาอาชีพ
เพื่อการมีงานท าในกลุ่มอาชีพ เกษตรกรรม อุตสาหกรรม พาณิชยกรรม คหกรรม และอาชีพเฉพาะทาง หรือการบริการ
ั
ร่วมถึงการเน้นอาชีพช่างพื้นฐานที่สอดคล้องกบศักยภาพของผู้เรียนตามความต้องการและศักยภาพของแต่ละพื้นที่
ตลอดจนสร้างความเข้มแข็งให้กับศูนย์ฝึกอาชีพชุมชน โดยจัดให้มีหนึ่งอาชีพที่เด่น ต่อ หนึ่ง ศูนย์ฝึกอาชีพ ร่วมทั้งมีการ
ก ากับติดตามและการรายงานผลการจัดการศกษาอาชีพเพื่อการมีงานท าอย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง
ึ
โครงการศูนย์ฝึกอาชีพชุมชน เป็นการจัดการเรียนรู้อาชีพให้แก่ประชาชนที่ว่างงานหรือที่มีอาชีพอยู่แล้วต้องการ
ต่อยอดอาชีพเดิมเพื่อให้มีอาชีพ มีงานท าและมีรายได้ กศน.อ าเภอห้วยเม็กจึงได้ด าเนินการจัดโครงการศูนย์ฝึกอาชีพชุมชน
การท าปลาร้าบอง เนื่องจากปลาร้าบองเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวอิสานที่เป็นต้นต ารับ ท ามาตั้งแต่สมัยโบราณตาม
วัฒนธรรมอิสาน การจัดโครงการศูนย์ฝึกอาชีพชุมชนการท าปลาร้าบองเป็นการจัด ให้กับคนในชุมชน หมู่บ้าน โดยใช้วัสดุที่
ิ่
มีในชุมชนน ามาแปรรูปเพื่อเพมมูลค่าให้กับสินค้า อันจะส่งผลให้ชุมชนมีการพัฒนาอาชีพและความเป็นอยู่ที่มั่นคง
การท าปลาร้าบอง เป็นการแก้ปัญหาการว่างงานและส่งเสริมด้านอาชีพเพอให้ชุมชนมีความเข้มแข็ง สามารถสร้าง
ื่
รายได้ ที่มั่นคง โดยเน้นการบูรณาการให้สอดคล้องกับบริบทชองชุมชนโดยใช้ทรัพยากรมีอยู่แล้วในท้องถิ่นให้เกิดเป็นอาชีพ
มีการใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านในการถนอมอาหาร และแปรรูปอาหาร โดยคงไว้ซึ่งคุณค่าด้านโภชนาการ และเป็นการเพม
ิ่
มูลค่าของวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นให้มีมูลค่ามากยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้ครอบครัวน าไปสู่การพึ่งพาตนเองได้
๒. จุดประสงค์และเป้าหมาย ของการด าเนินงาน
1. เพื่อให้กลุ่มอาชีพในการท าปลาร้าบอง ได้พัฒนาทักษะ การท าปลาร้าบองให้มีรสชาติที่หลากหลายเพิ่มมากขึ้น
๒. เพื่อมีสูตรการท าปลาร้าบองให้ดึงดูดความสนใจ ของประชาชน
๓. เพื่อใช้เป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับนักศึกษาและประชาชนทั่วไป
๔. เพื่อให้กลุ่มอาชีพในการท าปลาร้าบองมีอาชีพเสริมสร้างรายได้เลี้ยงตนเองและครอบครัว
3. กระบวนการผลิตผลงาน หรือขั้นตอนการด าเนินงาน
1. ส ารวจความต้องการความสนใจของประชาชนในชุมชนด้านอาชีพ
๒. วิเคราะห์ข้อมูลด้านความสนใจความต้องการของชุมชน
๓. การวางแผนจัดกิจกรรม ติดต่อประสานงานวิทยากร จัดหาวัสดุฝึก
๔. การจัดกิจกรรม ให้ความรู้ ความเข้าใจ ทักษะในการท าปลาร้าบอง ให้มีหลากหลายรสชาติ
๕. การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้สวยงามดึงดูดความสนใจ