Page 6 - กศน.อำเภอห้วยเม็ก จังหวัดกาฬสินธุ์ ( Best Practice )
P. 6
ขั้นตอนการท าปลาร้าปอง
เครื่องปรุง
1. ปลาร้า 2 ก.ก 2. พริก 3 ขีด ( เผ็ดตามชอบ )
3. ข่า 2 ขีด 4. กระทียม 3 ขีด
5. หอมแดง 2 ขีด 6. ใบมะกรูดหั่นฝอย
7. น้ าเชื่อม 1-2 ทัพพี 8. มะเขือเทศ ½ ก.ก
ขั้นตอนวิธีท า
ั
๑. พริกน ามาคั่วแล้วโคลกให้ละเอียด,พกไว้
๒. มะเขือเทศน ามาย่างให้สุกแล้วเอาเปลือกออกน ามาสับ ให้ระเอียดพักไว้