Page 7 - กศน.อำเภอห้วยเม็ก จังหวัดกาฬสินธุ์ ( Best Practice )
P. 7
๓. หั่นข่า,กระเทียม,หอมแดง, ใบมะกรูด หั่นแล้วสับให้ระเอียด น ามาคั่วให้สุก แล้วน ามาโขลกรวมกัน
พักเครื่องไว้
๔. ปลาร้าน ามาใส่ภาชนะแล้วน ามานึ่งใส่ลังถึงให้สุกพักไว้ให้เย็น
๕. น าเครื่องปรุงทุกอย่างมาโขลกรวมกัน น าปลาร้า ที่เย็นแล้วมาโขลกรวมกับเครื่อง ปรุงรสด้วย
มะเขือเทศ ใบมะกรูด น้ าเชื่อม ใส่ตามชอบ ชิมรส
๖. ตักใส่กระป๋องพอสวยงามบรรจุใส่ แพ็ค ๆ ละ 6 กระป๋อง ขาย 50 บาท
๔. ผลการด าเนินงาน/ผลสัมฤทธิ์/ประโยชน์ที่ได้รับ
1. กลุ่มอาชีพในการท าปลาร้าบอง ได้พัฒนาทักษะ การท าปลาร้าบองให้มีรสชาติที่หลากหลายเพิ่มมากขึ้น
๒. มีสูตรการท าปลาร้าบองให้ดึงดูดความสนใจ ของประชาชน
๓. มีแหล่งเรียนรู้ให้กับนักศึกษาและประชาชนทั่วไปเข้าไปเรียนรู้ในการท าปลาร้าบอง
๔. กลุ่มอาชีพในการท าปลาร้าบองมีอาชีพเสริมสร้างรายได้เลี้ยงตนเองและครอบครัว