Page 7 - กศน.อำเภอห้วยเม็ก จังหวัดกาฬสินธุ์ ( Best Practice )
P. 7

๓. หั่นข่า,กระเทียม,หอมแดง, ใบมะกรูด หั่นแล้วสับให้ระเอียด  น ามาคั่วให้สุก  แล้วน ามาโขลกรวมกัน
                           พักเครื่องไว้














                       ๔. ปลาร้าน ามาใส่ภาชนะแล้วน ามานึ่งใส่ลังถึงให้สุกพักไว้ให้เย็น
                       ๕. น าเครื่องปรุงทุกอย่างมาโขลกรวมกัน   น าปลาร้า  ที่เย็นแล้วมาโขลกรวมกับเครื่อง  ปรุงรสด้วย

                          มะเขือเทศ  ใบมะกรูด น้ าเชื่อม ใส่ตามชอบ  ชิมรส
























                        ๖. ตักใส่กระป๋องพอสวยงามบรรจุใส่ แพ็ค ๆ ละ 6  กระป๋อง  ขาย  50  บาท



               ๔. ผลการด าเนินงาน/ผลสัมฤทธิ์/ประโยชน์ที่ได้รับ
                       1. กลุ่มอาชีพในการท าปลาร้าบอง ได้พัฒนาทักษะ การท าปลาร้าบองให้มีรสชาติที่หลากหลายเพิ่มมากขึ้น

                      ๒. มีสูตรการท าปลาร้าบองให้ดึงดูดความสนใจ ของประชาชน
                      ๓. มีแหล่งเรียนรู้ให้กับนักศึกษาและประชาชนทั่วไปเข้าไปเรียนรู้ในการท าปลาร้าบอง
                      ๔. กลุ่มอาชีพในการท าปลาร้าบองมีอาชีพเสริมสร้างรายได้เลี้ยงตนเองและครอบครัว
   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11   12